Kê khai thuế qua mạng cần những gì? Các bước thực hiện

Kê khai thuế qua mạng cần những gì
Rate this post

Ngày nay việc kê khai thuế qua mạng  đã trở lên dễ dàng khi công nghệ thông tin đã phổ biến đến khắp các tỉnh thành. Việc khai thuế qua mạng đã giúp cơ quan thuế và người nộp thuế giảm tải về công việc, thời gian đi lại và chi phí . Vậy một doanh nghiệp mới cần những gì để kê khai thuế qua mạng?

Kê khai thuế qua mạng là gì ? là hình thức giao dịch điện tử giữa người nộp thuế với cơ quan thuế: Người nộp thuế lập hồ sơ khai thuế qua phần mềm (HTKK) trên máy vi tính rồi lưu lại file đã làm dưới định dạng (XML), rồi gửi file đó tới cơ quan thuế qua trang Web của Tổng cục thuế. Hoặc người nộp thuế có thể kê khai trực tuyến trên trang Web của Tổng cục Thuế.Kê khai thuế qua mạng

Vậy người nộp thuế cần những gì để kê khai thuế qua mạng được?

  • Là cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đã được cấp MST
  • Có máy vi tính (máy bàn hoặc laptop) và đường truyền Internet.
  • Đã được cấp chữ ký số của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng được bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoặt động

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký chữ ký số tại Tổng đài chữ ký số thì sẽ được cài đặt miễn phí một số phần mềm hỗ trợ khai thuế qua mạng: Phần mềm Java, HTKK, iTaxviewer….Đồng thời chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ đăng ký tài khoản trên trang Web của Tổng cục thuế, và hướng dẫn khách hàng sử dụng).

Những lợi ích của việc kê khai thuế qua mạng: Người nộp thuế có thể nộp thuế vào các ngày trong tuần 24/24h (kể cả thứ 7, chủ nhật, ngày nghỉ lễ tết) ở mọi nơi, tiết kiệm được thời gian đi lại, giảm thiểu được tình trạng quá tải tại Cơ quan thuế mỗi khi đến kỳ hạn nộp hồ sơ khai thuế . Ngoài ra khai thuế qua mạng giúp doanh nghiệp giảm chi phí in ấn giấy tờ, hồ sơ sẽ được lưu trữ trên hệ thống và có thể xem và tải về bất kỳ lúc nào.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì để kê khai thuế qua mạng?

Khi tiến hành kê khai thuế qua mạng, doanh nghiệp cần chuẩn bị máy tính, đường truyền internet và 2 thứ bắt buộc phải có là chữ ký số và phần mềm hỗ trợ kê khai thuế (HTKK).

Cài đặt phần mềm HTKK mới nhất

Phần mềm HTKK là phần mềm do cơ quan thuế phát triển với mục đích hỗ trợ doanh nghiệp nộp thuế qua mạng dễ dàng nhất.

Để kê khai và nộp thuế qua mạng thì doanh nghiệp bắt buộc phải tải phần mềm HTKK bản mới nhất

Doanh nghiệp có thể tải phần mềm này trên cổng thông tin của cơ quan thuế (http://www.gdt.gov.vn)

Đăng ký và sử dụng chữ ký số để khai thuế

Không chỉ kê khai thuế qua mạng, hóa đơn điện tử, kê khai Hải quan hay ký kết các hợp đồng online thì doanh nghiệp cần phải có chữ ký số. Chữ ký số có chức năng như chữ ký tay cá nhân hay con dấu của doanh nghiệp

Nếu doanh nghiệp chưa đăng ký và sử dụng chữ ký số thì có thể liên hệ với TỔNG ĐÀI CHỮ KÝ SỐ để được hướng dẫn ĐĂNG KÝ và sử dụng gói chữ ký số phù hợp với từng doanh nghiệp.

Các bước kê khai thuế qua mạng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ máy tính, đường truyền internet ổn định, chữ ký số và phần mềm HTKK thì doanh nghiệp có thể tiến hành kê khai thuế qua mạng qua các bước sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản kê khai Thuế qua mạng

Bạn có thể đăng ký tài khoản trên trang thông tin của tổng cục thuế bằng cách truy cập vào trang thông tin chuyên nhận tờ khai của TCT là https://thuedientu.gdt.gov.vn/

Nhấn vào nút đăng ký ở góc phải màn hình trong lần đầu kê khai, ở các lần sau bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản

Các thông tin đăng ký tài khoản cần trùng khớp với thông tin doanh nghiệp. Ngay khi ấn tiếp tục thì hệ thống sẽ yêu cầu người sử dụng xác nhận chữ ký số tương ứng với mã số thuế khi đăng ký. Bạn chỉ cần cắm USB token đã được cấp vào máy tính là các thông tin trong đó sẽ được cập nhật lên hệ thống.

Sau đó bạn đăng nhập vào email đã đăng ký tài khoản để xác nhận và lấy thông tin đăng nhập để kê khai thuế qua mạng.

Bước 2: Đăng ký các tờ khai doanh nghiệp sẽ sử dụng

Tùy vào mục đích sử dụng mà người đăng ký chọn tờ kê khai thuế qua mạng phù hợp với doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần lựa chọn mẫu tờ khai, khoảng thời gian kê khai và mốc bắt đầu kê khai.

Bước 3: Hướng dẫn kê khai thuế qua mạng bằng phần mềm HTKK

Sau khi đăng ký và chuẩn bị mọi dữ liệu cần thiết, bạn khởi động phần mềm HTKK đã tải ở bước 1 để tiến hành tạo tờ khai. Bạn cần nhập vào thông tin đã đăng ký để được đăng nhập vào phần mềm HTKK.

Tiếp theo bạn cần chọn một mẫu kê khai theo nhu cầu, điền các thông tin chính xác muốn kê khai rồi chọn KẾT XUẤT XML lưu tờ khai vào folder riêng biệt

Bước 4: Nộp tờ kê khai thuế qua mạng

Sau khi đã chuẩn bị tờ khai xong, doanh nghiệp sẽ thực hiện bước thứ 6 là tải bản khai lên hệ thống.

Bạn truy cập vào trang https://thuedientu.gdt.gov.vn/ của tổng cục thuế sau đó bạn vào mục Khai Thuế và chọn NỘP TỜ KHAI

Tiệp theo bạn chọn tệp đã khai đã lưu trước đó trên máy tính. Sau khi tải file lên, người nộp tờ khai cần thực hiện ký số rồi mới nộp tờ khai lên hệ thống của Tổng cục thuế.

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, doanh nghiệp đã thực hiện xong bước kê khai thuế qua mạng lần đầu tiên. Hệ thống của cơ quan thuế sẽ gửi đến email bạn đã đăng ký một thông báo đã kê khai thành công.

Để chắc chắn tờ khai của doanh nghiệp đã tải lên thành công ban kéo sang mục “Tra cứu tờ khai” ở thanh menu để kiểm tra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *