Hướng dẫn khắc phục lỗi “Không thể kiểm tra tình trạng thu hồi của chứng thư số”

lỗi Không thể kiểm tra tình trạng thu hồi của chứng thư số
5/5 - (2 bình chọn)

Trong quá trình doanh nghiệp, cá nhân nộp tờ khai thuế qua mạng sẽ gặp phải một số lỗi trong đó có lỗi “Không thể kiểm tra tình trạng thu hồi của chứng thư số”.

lỗi Không thể kiểm tra tình trạng thu hồi của chứng thư số

Việc chứng thư số bị thu hồi gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của cá nhân, doanh nghiệp trong các giao dịch điện tử.

Khi gặp lỗi này phải xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây Tổng Đài Chữ Ký Số sẽ hướng dẫn doanh nghiệp, cá nhân các bước khắc phục khi gặp lỗi này

Các nguyên nhân khiến chứng thư số bị thu hồi

Theo thông tư 08/2016/TT-BQP, các trường hợp sau chứng thư số sẽ bị thu hồi:

Thu hồi khi thời hạn sử dụng đã hết.
Khóa bí mật bị lộ hoặc nghi bị lộ.
Thiết bị lưu khóa bí mật bị thất lạc.
Thiết bị lưu khóa bí mật bị hỏng.
Cá nhân nghỉ hưu, thôi việc hoặc từ trần.
Cá nhân thay đổi vị trí công tác mà thông tin về vị trí công tác mới không phù hợp với thông tin trong chứng thư số.
Cơ quan, tổ chức giải thể, đổi tên hoặc địa chỉ hoạt động mà thông tin không phù hợp với thông tin trong chứng thư số.
Thiết bị, dịch vụ, phần mềm ngừng hoạt động, đổi tên mà thông tin không phù hợp với thông tin trong chứng thư số.

Hướng dẫn khắc phục lỗi “Không thể kiểm tra tình trạng thu hồi của chứng thư số”

Khi thực hiện khai thuế trên trang Thuế điện tử của Tổng cục Thuế, một số người gặp phải lỗi “Không thể kiểm tra tình trạng thu hồi của chứng thư số”. Lỗi này có thể xuất phát từ 1 trong 2 nguyên nhân:

Nguyên nhân 1:  Chứng thư số bị thu hồi bởi nhà cung cấp.

Nguyên nhân 2: Do phần mềm đọc tờ khai XML – iTaxViewer

Lỗi này do phần mềm iTaxViewer của Tổng cục Thuế bạn đang sử là phiên bản cũ không tương thích. Bạn chỉ cần gỡ ra và vào trang kekhaithue.gdt.gov.vn để tải phần mềm iTaxViewer mới về cài đặt, sau đó mở tờ khai lên lại là được.

Khắc phục lỗi chữ ký số bị thu hồi bởi nhà cung cấp

– Đối với lỗi không thể kiểm tra tình trạng thu hồi của chứng thư số do doanh nghiệp bị đơn vị cấp chữ ký số thu hồi vì không nộp đầy đủ các hồ sơ đăng ký CKS theo yêu cầu. Doanh nghiệp, cá nhâncó thể liên hệ với nhà cung cấp chữ ký số để đăng ký mới chữ ký số, thời gian còn lại của chữ ký số cũ bị thu hồi sẽ được cộng dồn vào gói chữ ký số mới.

Đối với doanh nghiệp, cá nhân khi mua chữ ký số nhưng chưa bổ sung đầy đủ thông tin theo quy định của Bộ Thông tin & Truyền thông thì sau một thời gian sử dụng sẽ bị thu hồi chữ ký số mặc dù chứng thư số của bạn vẫn còn hạn sử dụng. Vì thế khi mua chữ ký số doanh nghiệp cần hoàn thiện các hồ sơ theo như yêu cầu của nhà cung cấp.

Khắc phục lỗi do phần mềm đọc tờ khai XML – iTaxViewer

Đối với lỗi do phần mềm đọc tờ khai XML – iTaxViewer, bạn chỉ cần gỡ bỏ phiên bản đang sử dụng và vào trang http://nhantokhai.gdt.gov.vn/ để tải phần mềm iTaxViewer mới về cài đặt. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1 – Gỡ phần mềm iTaxViewer trên máy tính:

Bạn hãy truy cập vào Control Panel > Chọn “Uninstall a program” tại Programs>Tìm đến ứng dụng iTax Viewer > Nhấn chuột phải > Uninstall để gỡ cài đặt phần mềm trên máy tính

Bước 2 – Cài đặt phần mềm iTaxViewer phiên bản mới nhất:

xử lý lỗi Không thể kiểm tra tình trạng thu hồi của chứng thư số

Truy cập vào trang web của tổng cục thuế tại địa chỉ: http://nhantokhai.gdt.gov.vn. Chọn “Ứng dụng đọc hồ sơ thuế XML – iTaxViewer” và tải phần mềm đọc tờ khai về máy tính. Sau đó giải nén file vừa tải về. Trong thư mục iTaxViewer, tìm và chạy file setup để cài đặt phần mềm.

Bước 3 – Mở lại tờ khai XML và xem kết quả.

khắc phục lỗi Không thể kiểm tra tình trạng thu hồi của chứng thư số

Trên đây là bài viết hướng dẫn khắc phục tình trạng lỗi “Không thể kiểm tra tình trạng thu hồi của chứng thư số”. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn thành công!

Trong quá trình thực hiện có gì vướng mắc cần hỗ trợ thì bạn hãy liên hệ tới tổng đài chữ ký số các nhà cung cấp để được hướng dẫn chi tiết.

Xem thêm -> Tổng đài các nhà cung cấp chữ ký số

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *